Hướng dẫn đầy đủ chi tiết nhất về MARGIN trong Chứng khoán

Margin là gì?

Margin hay đòn bẩy tài chính là việc vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Khi dùng dịch vụ margin, bạn có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có, cơ hội để tăng gấp nhiều lợi nhuận đầu tư.

Để có thể sử dụng Margin bạn cần phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay của mình, các tài sản thế chấp đó chính là số cổ phiếu đang có trong tài khoản.

Có nghĩa là, bạn không thể vay bao nhiêu tùy ý, mà phụ thuộc vào giá trị số cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ. Tùy từng thời điểm mà các công ty chứng khoán sẽ có các mức tỷ lệ đòn bẩy khác nhau.

Trong bài viết này ISG sẽ hướng dẫn quý khách cách sử dụng margin để tăng hiệu quả đầu tư tại công ty chứng khoán VPS

Cách sử dụng tài khoản Margin

1. Tài khoản – đuôi 6

Tiểu khoản đuôi 6 trên tài khoản được sử dụng cho dịch vụ Margin tại chứng khoán VPS. 

Ví dụ: Nếu số tài khoản của bạn là: 267392 thì tiểu khoản đuôi 6 (Margin) sẽ có dạng:

267392 + 6 = 2673926.

Tỷ lệ ký quỹ Margin của VPS sẽ khác nhau cho các mã cổ phiếu khác nhau, mức ký quỹ thông thường là 50%. Nghĩa là cứ 100 triệu tiền mua cổ phiếu thì có ít nhất 50 triệu là vốn tự có của nhà đầu tư, 50 triệu là vốn vay. 

2. Cách sử dụng Margin tại VPS

Quý khách chọn vùng khoanh màu xanh ở góc phải màn hình để chọn tiểu khoản đuôi 6. Sau đó sẽ hiện ra các thông số trên tài khoản margin.

  • Với App SmartOne

  • Với Web SmartOne

Tại đây quý khách đặt lệnh mua bán như bình thường (xem tại đây)

Cách tính lãi vay Margin

Công thức:

Lãi vay margin = Lãi suất Margin * Số ngày vay * Số tiền vay

(Lãi suất margin của công ty chứng khoán/365 ngày) x số ngày vay (Lãi được bắt đầu tính từ ngày giải ngân đến khi trả nợ)

Ví dụ: Bạn thấy cổ phiếu HPG có thể mua được trong phiên giao dịch ngày hôm nay, nhưng tiền đang kẹt chỗ khác phải 2 hôm nữa mới về được. Trong tài khoản chứng khoán bạn có sẵn 50 triệu và muốn dùng margin mua cổ phiếu HPG với tổng giá trị là 100 triệu. Do vậy bạn sử dụng Margin để mua chứng khoán.

Cổ phiếu HPG được công ty chứng khoán VPS cho vay với tỷ lệ 50%. Khi đó:

Bạn sẽ có 100 triệu để mua cổ phiếu HPG, trong đó 50 triệu là vốn tự có, 50 triệu còn lại là số tiền VPS cho bạn vay. 

Hiện lãi suất tại công ty chứng khoán VPS  cho nhà đầu tư mới từ 6.8%/năm. Bạn dự kiến vay margin trong 2 ngày.

=> Lãi vay margin phải trả = (6.8%/365) * 2 * 50.000.000 = 18.630 đ

Khi KH thực hiện vay margin để mua CP,  trên hệ thống giao dịch sẽ tự động tính theo từng ngày.

*Note: Mức lãi suất trên có thể thay đổi liên tục do chính sách của công ty. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn để nắm được thông tin chính xác nhất.

Trả gốc và lãi vay margin như thế nào?

Gốc và lãi vay Margin sẽ được trả khi khách hàng bán chứng khoán tiền về hoặc nộp số tiền đã vay vào tài khoản margin

Cuối mỗi ngày, hệ thống sẽ tự động thực hiện thu nợ vay.

Call margin là gì?

Call margin là thuật ngữ chỉ sự thông báo của công ty chứng khoán đối với nhà đầu tư đã vay tiền để mua chứng khoán, xảy ra khi chứng khoán của nhà đầu tư bị giảm gần với ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo của nhà đầu tư. 

Với mục đích để nhà đầu tư nộp tiền thêm hoặc bán bớt chứng khoán để tỉ lệ vay Margin ở mức an toàn.

Khi nào bị Call margin?

Call margin xảy ra khi tỷ lệ Giá trị thực có/Tổng giá trị chứng khoán nhỏ hơn tỷ lệ call margin công ty chứng khoán cho phép.

Hiện nay Công ty chứng khoán VPS cho tỷ lệ call margin là 30%

Ví dụ: nhà đầu tư có 100 triệu , được công ty chứng khoán cho dùng tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2 để mua lượng cổ phiếu AXY có giá trị 200 triệu 

Khi mua xong giá giảm xuống 27% , Giá trị tài sản ròng lúc này là 146 triệu . Như vậy tiền đầu tư ban đầu nhà đầu tư còn lại là : 

146 triệu – 100 triệu = 46 triệu 

=>> Tỷ lệ lúc này là : 46 triệu / 146 triệu = 31,5 % vậy vẫn còn lớn hơn ngưỡng Call Margin cho phép là 30 % . Nên chưa bị Call Margin Trường hợp khi mua xong giảm 30 % thì giá trị tài sản ròng lúc này là 140 triệu . 

Như vậy tiền đầu tư ban đầu của nhà đầu tư còn : 140 triệu – 100 triệu = 40 triệu Tỷ lệ lúc này là : 40 triệu / 140 triệu = 28.6 % như vậy lúc này nhà đầu tư sẽ bị Call Margin vì nhỏ hơn tỷ lệ Call Margin là 30 % . 

Xem call margin ở đâu?

Hiện nay Công ty chứng khoán VPS cho tỷ lệ call margin là 30%. Khi chạm ngưỡng này là tài khoản của quý khách đang khá nguy hiểm, cần nộp thêm tiền hoặc bán bớt chứng khoán để giữ ở tỷ lệ an toàn.

*Thông thường khi trạng thái tài khoản về ngưỡng Call margin thì TK của NĐT sẽ được Công ty CK và Môi giới chăm sóc TK thông báo để hỗ trợ đưa ra phương án tốt nhất cho TK.

Để tránh điều này này xảy ra quý khách có thể kiểm tra trên cả phiên bản web và app như hình dưới đây:

Quý khách truy cập tài khoản 6 – margin. Xem thông tin tại tỷ lệ tài khoản, nếu bằng hoặc dưới 0.3 thì sẽ bị call margin, nhận thông báo tại app/email/SMS.

  • Bản web
  • Bản App

Phải làm gì khi bị Call Margin?

Khi bị Call margin nhà đầu tư có thể nộp thêm tiền vào hoặc bán bớt chứng khoán để tỷ lệ tài khoản lớn hơn 30% là được.

Trong Ví dụ ở trên nếu nhà đầu tư không muốn bị CTCK bán một phần cổ phiếu thì phải nộp vào một số tiền tương ứng khoảng trên 2 triệu để có tỷ lệ lớn hơn Call Margin là 30%.


Force-Sell trong Chứng khoán là gì?

Force-sell cũng giống Call margin ở điểm Tài khoản của NĐT đang chạm ngưỡng nguy hiểm cần hành động để đưa tài khoản về mức an toàn.


Tuy nhiên, mức độ Nguy hiểm của Force-Sell cao hơn Call margin. 

Cụ thể, khi danh mục đầu tư tiếp tục giảm dưới ngưỡng 25% thì sẽ chuyển sang trạng thái Force -Sell. Lúc ấy công ty chứng khoán sẽ tự động bán bớt chứng khoán trong danh mục để tỷ lệ tài khoản lớn hơn 30%.

Cần làm gì khi bị Force-Sell?

Thông thường khi xảy ra Force-Sell tài khoản sẽ bắt buộc phải nâng tỷ lệ tài khoản lên ngay trong ngày. Công ty chứng khoán sẽ yêu cầu NĐT bán chứng khoán ngay trong vòng 1 vài tiếng để đưa tỷ lệ TK về mức an toàn.

Vì vậy, tài khoản sẽ cần có tác động ngay trong ngày. NĐT sẽ chọn để công ty chứng khoán tự bán hoặc NĐT đặt bán hoặc nộp thêm tiền để đưa tài khoản về ngưỡng an toàn.

Lời kết:: Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Margin và cách sử dụng.
Theo dõi thêm các bài biết hay khác tại isg.com.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *