siêu cổ phiếu

Siêu cổ phiếu là gì? Những yếu tố quan trọng nhất để hình thành nên siêu cổ phiếu

Thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều cổ phiếu tăng bằng lần trong những năm qua. Mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư khi mua những siêu cổ phiếu như VCS, MWG, HPG,… Vậy cổ phiếu như thế nào được gọi là siêu cổ phiếu, cùng ISG tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về một siêu cổ phiếu

Siêu cổ phiếu là gì?

Siêu cổ phiếu là cách gọi chung chỉ các cổ phiếu lớn, có tốc độ tăng giá mạnh trên thị trường chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều cách gọi siêu cổ phiếu khác nhau, tùy vào góc độ đánh giá của từng người thì cụm từ “Siêu cổ phiếu” được các nhà đầu tư hiểu khác nhau.

Siêu cổ phiếu có thể hiểu là các cổ phiếu lớn, cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất hoặc có thể hiểu siêu cổ phiếu là cổ phiếu có mức giá cao nhất trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên theo một số quan điểm” siêu cổ phiếu” này xuất phát từ 1 diễn đàn về chứng khoán ở trên mạng, họ định nghĩa siêu cổ phiếu là các mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch và giá bất ngờ tăng mạnh.

Có nên mua siêu cổ phiếu để đầu tư không?

Cụm từ “siêu cổ phiếu” là đang được nhắc đến các cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh về giá, có thể là gấp 2, gấp 3 lần…. so với hiện tại. Vậy nên sự quan tâm cũng như lựa chọn của các nhà đầu tư muốn sinh lời nhanh, tham vọng thu được nhiều tiền từ số tiền ban đầu đã bỏ ra là siêu cổ phiếu đó chính.

Lợi nhuận khủng là ưu điểm lớn, với các siêu cổ phiếu luôn cho người đầu tư thấy được những khoản lợi nhuận trong đó, nó đáp ứng nhu cầu về tâm lý khi tìm đến đầu tư đó là tìm kiếm được lợi nhuận cao cho mình bởi lẽ không một ai mà không kỳ vọng điều đó.

Các siêu cổ phiếu tuy có nhiều rủi ro nhưng cũng mang lại không ít ưu điểm:

  • Về lợi nhuận: Mang khả năng tăng lợi nhuận khủng
  • Về giá: Siêu cổ phiếu thì ban đầu giá phải

Tuy nhiên, cũng khá khó khăn trong việc định giá được cổ phiếu nào là nằm trong nhóm siêu cổ phiếu, nếu lựa chọn sai thì khả năng rủi ro cao. Yêu cầu phải đầu tư dài hạn nếu muốn nhận được siêu lợi nhuận từ siêu cổ phiếu.

Đầu tư mua siêu cổ phiếu chính là chiến lược đầu tư dài hạn mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nắm bắt rõ. Song, nhà đầu tư cũng cần phải trang bị cho mình khối lượng kiến thức khủng để có thể phân tích, giao dịch, nắm bắt tin tức để chốt lời, cắt lỗ các thời điểm tốt nhất.

Có nên mua siêu cổ phiếu để đầu tư không?

5 yếu tố hình thành nên siêu cổ phiếu cần chú ý

Thiên thời

“Lạc nước 2 xe đành bỏ phí, gặp thời cổ rác cũng trần”. Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên để định hình một siêu cổ. Đó chính là sự ủng hộ của thiên thời. Đơn cử ở thời điểm 2007, giá quặng Titan đang ở mức cao, ROE có lúc 4x-5x. Cứ khai thác lên bán xong xuất khẩu là có tiền. Cổ phiếu BMC (Khoáng sản Bình Định), phi từ 850k/cổ lên 1 triệu 5/cổ (chưa tính trước đó tách cổ 1:2).

Hay gần đây, khi giá thịt lợn bắt đầu tăng phi mã. Thì DBC phải là cổ phiếu nằm sẵn trong list danh mục của nhà đầu tư. Năm 2020 là câu chuyện của thép với điểm sáng là HPG, VGS, HSG,… Và còn rất nhiều ví dụ đơn cử về tính “Thiên thời” trong đầu tư. Mà ai tinh anh nhìn ra sớm có thể chợp lấy thời cơ. Vậy câu hỏi trong năm 2021 “siêu cổ” sẽ tụ về đâu?

Ban lãnh đạo

Dù ông bà có gánh còng lưng đến đâu, mà doanh nghiệp đang chất chứa những con sâu mọt bòn rút tiền của cổ đông từng ngày, thì khó mà trở thành siêu cổ được. Những dấu hiệu cho thấy ban lãnh đạo hết lòng vì doanh nghiệp, cổ đông đơn giản có thể kể đến như: tập trung vào hoạt động kinh doanh thay vì suốt ngày đi bơm vá, hứa hẹn giá cổ phiếu, cổ tức tiền mặt đều đặn, sở hữu một lượng cổ phiếu dù ít hay nhiều…

Ngược lại cổ lởm cổ úp bô sẽ có một dàn leader cho nhà đầu tư ăn bánh vẽ nhiều hơn là cổ tức. Quý nào, năm nào kinh doanh cũng báo lãi khủng nhưng giá cổ phiếu thì khá lẹt đẹt so với chúng bạn. Ở đây cần phân biệt giữa lãi trên giấy tờ với dòng tiền hoạt động kinh doanh thực tế. Nên tại sao nhiều cổ cứ ra tin lãi lại cắm đầu, ngược lại những cổ phiếu nào báo lỗ cứ tăng trần.

Tài chính lành mạnh

Tiền thu về phải là tiền tươi, dòng tiền luân chuyển trong hoạt động sản xuất kinh doanh phải cực kì tốt. Điều đó mới phần nào giúp giá cổ phiếu doanh nghiệp bứt mạnh. Nên nhà đầu tư tập trung vào báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Để biết mình mua doanh nghiệp ngon hay đang mua bánh vẽ?

Nên tại sao nhiều cổ phiếu kiểu HBC toàn tin khủng, tin tốt, mới kí hợp đồng dự án này kia. Nhưng giá cổ cứ lẹt đẹt do dòng tiền âm, càng làm càng thấy lỗ. Ngoài ra còn chú ý đến các khoản nợ dài hạn, ngắn hạn của doanh nghiệp. Tỉ lệ nợ vay tăng mạnh gần đây cũng cho thấy dấu hiệu đáng quan ngại. Như kiểu MSN với đòn bẩy xấp xỉ 1:3.5 (1 đồng vốn, 3.5 đồng vay).

Niềm tin

Ắt hẳn nhà đầu tư cũng dăm ba lần pick được “siêu cổ”. Nhưng có mấy ai giữ được hết qua những ngày mưa bão. Kiến thức nhìn ra có rồi, tiềm năng trong tương lai đã thấy. Nhưng điều quan trọng tiếp theo là niềm tin bất diệt vào những siêu cổ này.

Thế cho nên bài học rút ra ở đây, nhà đầu tư nên thực sự hiểu rõ cổ phiếu của mình. Tốt, xấu chỗ nào, tiềm năng tăng trưởng tương lai ra sao, giá này đã hợp lý chưa?

Ít hoặc chưa ai biết

Cứ theo nguyên tắc muốn ăn nhiều thì phải ít người. Càng đông thì cơ hội càng ít, thậm chí còn không có cơ hội. Đơn giản là khi ít người để ý, dòng tiền chưa vào nên giá còn khá rẻ. Nhiều khi nhà đầu tư đang mua siêu cổ với giá rau, giá rác. Sau này ai cũng khen rẻ, khen thơm thì cứ mạnh dạn bán với giá vàng, kim cương thôi.

Chúng ta thường có tâm lý đi theo đám đông, cái này không trách được vì bản năng sinh tồn từ thời nguyên thủy. Nhưng mà trong chứng khoán đa phần phải làm ngược lại.

5 yếu tố hình thành nên siêu cổ phiếu cần chú ý

Phương pháp tìm siêu cổ phiếu để đầu tư tốt

Như đã nói siêu cổ phiếu là những cổ phiếu có sự tăng trưởng về giá lên vài lần hoặc vài chục lần trong nhiều năm liên tục so với thời điểm mua. Do đó kỳ vọng giá tăng chính là mục tiêu khi nhà đầu tư tìm cổ phiếu hay có thể nói chính xác là tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng tốt. Và để có thể tìm được siêu cổ phiếu đầu tư hiệu quả mọi người cần tham khảo những tiêu chí định giá dưới đây:

Cổ phiếu được định giá siêu rẻ
Để tìm được những mã cổ phiếu giá rẻ có thể nhiều cách thức để định giá tuy nhiên đa số sẽ nhắm vào các chỉ số cơ bản như PE, PE, ROE, EPS… để biết nó được định giá cao hay thấp thì phải nhìn nhận vào ngành đó như thế nào, bởi lẽ đôi khi chỉ số PE thấp nhưng so với cổ phiếu các ngành khác thì nó lại cao hơn rất nhiều.

Để định giá siêu rẻ ở đây có thể là nó thực với bản chất hiện tại của doanh nghiệp đó nhưng lại không được các nhà đầu tư quan tâm, hoặc doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều điểm nổi bật nên bạn dễ dàng bỏ qua. Nhưng để đảm bảo trở thành siêu cổ phiếu thì ban đầu đó phải là cổ phiếu được định giá siêu rẻ có thể là PE thấp chỉ từ 3 – 5 lần mà thôi.

Cổ phiếu của doanh nghiệp có định hướng phát triển rộng

Với một siêu cổ phiếu thì phải bám sát vào sự phát triển của doanh nghiệp, không có sự gặp thời nào nếu như doanh nghiệp phát hành nó không phát triển. Có nghĩa ngay từ khi mua cổ phiếu đó có thể được định giá thấp, nhưng trong tương lai doanh nghiệp đó phải có các dự tính, kế hoạch bứt phá.

Cổ phiếu có tính chu kỳ cao
Một mã cổ phiếu có tính chu kỳ cao nghĩa là cổ phiếu chịu sự ảnh hưởng lớn từ sự biến động của thị trường, từ nền kinh tế, với sự thay đổi đổi của thị trường chung khiến giá cổ phiếu theo đó thay đổi theo. Với một thị trường ảm đạm, giá cổ phiếu giảm mạnh thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi khi mọi thứ ổn định, chu kỳ mới được khởi động thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ có sự tăng trưởng cực mạnh và cực nhanh.

Điều này yêu cầu bạn xem sự vận hành theo chu kỳ của cổ phiếu đó có chính xác hay không, hay nó chỉ là có tính chu kỳ đơn lẻ, do chịu sự tác động nào đó mà tăng sẽ khác. Do đó hãy nhìn vào lịch sử giá cũng như xem qua các chu kỳ tăng và giảm giá cổ phiếu, xác định nguyên nhân để dễ dàng phân tích hơn.

Doanh nghiệp thay đổi chủ sở hữu mới
Với một doanh nghiệp đang sắp chết, sắp trụ không nổi thì là thời điểm mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, sẽ là siêu cổ phiếu khi người chủ mới thay thế hay người mua lại công ty đó là người xuất trúng, là doanh nghiệp mẹ có sức mạnh tài chính lớn cũng như đã vạch hướng đi sẵn cho doanh nghiệp sắp tàn lụi đó.

Nên có khả năng cao giá cổ phiếu sẽ bứt phá khi thay đổi chủ sở hữu, thay đổi ban lãnh đạo hay sự đối mới bằng công nghệ sẽ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng nhanh một cách nhanh chóng nếu bạn thấy tìm kiếm cổ phiếu nào đó mà có thông tin có sự thay đổi chủ, thay đổi nhiều trong đội ngũ lãnh đạo, trong cách thức hoạt động…

Tổng kết

Tìm kiếm 1 siêu cổ phiếu không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi 1 hệ thống sàng lọc với độ chính xác cao. Sở hữu 1 siêu cổ phiếu có thể thực sự thay đổi cả cuộc đời của bạn và dẫn bạn đến sự thịnh vượng tài chính, vậy nên đánh đổi thời gian và công sức cho việc này là hoàn toàn xứng đáng. Chúc các bạn có thể xây dựng được 1 hệ thống phương pháp đầu tư để có thể tìm kiếm siêu cổ phiếu và thành công trên thị trường chứng khoán.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *