Tất tần tận những điều cần biết về Copy Trading. Cơ hội và rủi ro khi tham gia Copy trade

Copy trade – Lợi ích, rủi ro và kinh nghiệm khi Copy trade

Copy Trade hay Copy Trading là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư nhắc đến và lựa chọn khi tham gia vào thị trường tài chính. Đây là phương pháp giao dịch hiện đại dành cho các nhà đầu tư “3 Không”. Vậy copy trading là gì? Cơ hội và rủi ro gì khi tham gia copy trade? ISG sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này và những thông tin liên quan để đầu tư an toàn thông qua bài viết này.

Copy trade là gì?

Copy trade có thể hiểu đơn giản là hoạt động sao chép giao dịch tài chính. Tại đó, bạn sẽ thực hiện sao chép các giao dịch của một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác.

Mục đích của hoạt động sao chép giao dịch nhằm thu lợi nhuận từ đầu tư mà không cần phân tích hay nghiên cứu chuyên sâu về thị trường. Có nghĩa, nhà đầu tư chuyên nghiệp thắng, bạn cũng sẽ thắng.

Hiện nay, hoạt động copy trade được phân ra nhiều loại hình khác nhau, cụ thể như:

 • Sao chép tự động: Tất cả các hoạt động của nhà đầu tư chuyên nghiệp đều được sao chép trên tài khoản của bạn.
 • Sao chép bán tự động: Tài khoản của bạn sẽ nhận các thông báo về giao dịch trên tài khoản Master và sẽ có sự chọn lựa những thông tin hữu ích để sao chép.
 • Sao chép thủ công: Cách sao chép có chọn lọc về đối tượng master là ai, loại giao dịch cụ thể. Hình thức copy trade thủ công phù hợp với người có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán.

Các thực thể tham gia copy trade

Nhà đầu tư cần nắm được các thực thể tham gia copy trade để hiểu sâu hơn về cách giao dịch này. Bởi giao dịch copy trading không chỉ gồm nhà đầu tư không chuyên và chuyên nghiệp mà còn những bên trung gian có ảnh hưởng đến hoạt động trên thị trường. Cụ thể, các thực thể tham gia copy trade bao gồm:

 • Pro trader/master hay nhà đầu tư chuyên nghiệp: Đây là nhà đầu tư có kinh nghiệm, có chuyên môn sâu, có thể phân tích thị trường dựa trên các tín hiệu. Pro trader sẽ thực hiện giao dịch, quản lý lệnh và show các thông tin ra cho đối tượng khác sao chép. Nếu giao dịch mang lại lợi nhuận, pro trader sẽ được trả phần trăm hoa hồng.
 • Copy trader/follower hay người sao chép: Nhà đầu tư thực hiện sao chép lệnh giao dịch của pro trader, quyết định rót bao nhiêu vốn cho lệnh nào. Nếu giao dịch thắng, copy trader sẽ trả hoa hồng cho nhà đầu tư master mà họ đã sao chép.
 • Broker hay sàn môi giới: Nơi trung gian ghi lại các lệnh của master, cung cấp thông tin bảng xếp hạng của pro trader cho người sao chép đánh giá lựa chọn đối tượng phù hợp để theo. Đồng thời, các broker sẽ thu phí giao dịch, quản lý tài khoản của master và follower.

Lợi ích khi tham gia Copy Trade

Copy trade không chỉ mang lại lợi ích cho người sao chép mà cả Master và Broker đều được hưởng lợi từ hình thức này. Sau đây chúng ta hãy cùng chỉ ra lợi ích tuyệt vời đối với từng đối tượng nhé!

Đối với người sao chép

 • Đơn giản, dễ dàng: Người sao chép không phải theo dõi biểu đồ, phân tích thị trường và lên chiến lược giao dịch. Tất cả việc này đều do Master của bạn thực hiện. Việc duy nhất bạn cần làm là tìm hiểu về những người mình sao chép, xem tỷ lệ thắng lệnh của họ trong một khoảng thời gian nào đó, sau đó follow.
 • Không cần kinh nghiệm: Chính bởi nhà đầu tư không phải thực hiện bất cứ phân tích nào khác nên ngay cả những người mới cũng có thể dễ dàng tham gia và kiếm lợi nhuận.
 • Không mất nhiều thời gian: Do không phải phân tích thị trường và theo dõi biểu đồ thường xuyên nên giúp nhà đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các công việc khác.
 • Chỉ phải trả phí hoa hồng khi có lợi nhuận: Nhà đầu tư chỉ phải trả phí hoa hồng khi giao dịch được sao chép thắng lợi. Còn không bạn chỉ mất phí giao dịch cho Broker.
 • Hưởng lợi từ kinh nghiệm của người khác: Tham gia thị trường mà không có kinh nghiệm là việc cực kỳ nguy hiểm. Việc thiếu kiến thức sẽ khiến cho tài khoản của bạn bay nhanh chóng. Nhưng khi sao chép bạn sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm của các chuyên gia, pro trader. Họ sẽ là người phân tích, lên chiến lược và bạn chỉ cần trích 1 phần thắng để trả cho họ.
 • Có thể học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm: Từ các chiến lược được các master chia sẻ nhà đầu tư sẽ học hỏi được thêm nhiều kiến thức. Từ đó sẽ nâng cao giá trị bản thân hơn mỗi ngày.

Đối với master

Lợi ích lớn nhất đối với các master chính là nhận được phần trăm hoa hồng từ các Followers (nhà đầu tư sao chép) và một phần phí từ các Broker.

Đối với sàn giao dịch

Sàn giao dịch sẽ cung cấp nền tảng sao chép để các Followers sao chép lệnh của Master. Followers sẽ có trách nhiệm trả phí để duy trì nền tảng sao chép. Đây cũng chính là lợi ích mà sàn nhận được trong copy trade.

Rủi ro khi copy trade


Bên cạnh những lợi ích mang lại thì copy trade cũng có những rủi ro nhất định mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Cụ thể, các rủi ro khi copy trade chủ yếu ảnh hưởng đến người sao chép:

 • Rủi ro khi chọn tài khoản master để copy: Nếu bạn chọn tài khoản master không đáng tin cậy thì giao dịch sẽ có nguy cơ thua lỗ. Ngoài ra, việc giao dịch phụ thuộc vào các master sẽ khiến follower khó quản lý được tài khoản, lợi nhuận thu về không bù lại được các khoản phí chi trả cho sàn môi giới và master.
 • Rủi ro từ thị trường tài chính: Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng, khó nắm bắt. Do vậy, master cũng có thể đưa ra những quyết định không chính xác, dẫn đến thua lỗ cho tài khoản của follower.
 • Rủi ro từ việc phân bổ vốn không hợp lý: Do chiến lược quản lý và phân bổ vốn vào các tài khoản master không phù hợp, dẫn đến nguy cơ mất trắng. Nhiều follower không có kinh nghiệm, quá tin tưởng các master nên đổ dồn vốn vào 1 tài khoản, dẫn đến thua lỗ và thậm chí là trắng tay.
 • Rủi ro từ sàn môi giới kém uy tín: Đây là vấn đề thường gặp khi nhà đầu tư tham gia thị trường tài chính, chọn phải sàn broker giả mạo, lừa đảo. Các broker kém uy tín đưa thông tin sai lệch dẫn đến quyết định không chính xác cho follower.

Copy trade có an toàn không? Ví dụ về Copy trade

Từ những rủi ro trên, nhiều người đang cảm thấy băn khoăn, đặt ra câu hỏi: hoạt động giao dịch copy trade có an toàn hay không? Như đã phân tích ở trên, copy trading có những cơ hội và rủi ro riêng. Việc giao dịch an toàn hay không còn phụ thuộc vào sự lựa chọn, phân tích thị trường và chiến lược của nhà đầu tư.

Cơ chế hoạt động của copy trade đơn giản là việc sao chép vị thế giao dịch của nhà đầu tư khác. Nếu các giao dịch thành công bạn sẽ có lợi nhuận. Về bản chất, copy trading an toàn.

Copy trade sẽ an toàn nếu người chơi lựa chọn sàn môi giới (broker) uy tín, master có kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư chứng khoán để sao chép giao dịch. Đồng thời, nhà đầu tư mới không nên phó mặc giao dịch vào master chuyên nghiệp mà cần có phân tích riêng để lựa chọn lệnh phù hợp để theo.

Ví dụ về Copy trading


Để hiểu rõ hơn về Copy trading, hãy cùng tìm hiểu ví dụ sau:

A là nhà đầu tư F0 trên thị trường chứng khoán, đăng ký copy trading tài khoản của một nhà đầu tư chuyên nghiệp B. A đầu tư vào tài khoản sao chép 1.000$, tài khoản của nhà đầu tư B đang có 10.000$.

Khi B thực hiện giao dịch với tổng khối lượng là 1.000$, tức là 1/10 số vốn hiện có thì lệnh giao dịch này cũng sẽ được sao chép trên tài khoản của nhà đầu tư A với số tiền giao dịch là 1/10 của 1000$, tức 100$. Các lệnh khác như stop loss, stop limit đều được giữ nguyên.

Nếu sau khi giao dịch, B có lợi nhuận 500$ từ 2 lệnh này, tức là 50% so với số tiền bỏ ra ban đầu thì A cũng nhận được 50% lợi nhuận tức là 50$.

Kinh nghiệm khi copy trading chứng khoán

Để copy trading chứng khoán hiệu quả, mang lại lợi nhuận tốt và tránh các rủi ro đáng tiếc, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

Chọn sàn môi giới uy tín để giao dịch
Người chơi cần cẩn trọng lựa chọn broker uy tín để tránh nguy cơ bị lừa đảo. Các tiêu chí chọn sàn môi giới để copy trading an toàn:

 • Sàn giao dịch có số lượng nhà đầu tư tham gia lớn, master/pro trader có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực đầu tư tài chính.
 • Sàn giao dịch lâu năm, có phí hoa hồng niêm yết được niêm yết rõ ràng, không có phí ẩn, yêu cầu đóng phí trước khi giao dịch.
 • Sàn giao dịch có hỗ trợ 24/7, chăm sóc khách hàng, giải quyết sự cố nhanh chóng.

Chọn master/pro trader uy tín, có chuyên môn
Việc đầu tư sẽ có rủi ro từ thị trường nhưng việc chọn master có kinh nghiệm và chuyên môn về thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ thua lỗ. Dưới đây là một số tiêu chí chọn tài khoản master uy tín đề sao chép:

 • Kiểm tra thời gian giao dịch của tài khoản master là bao lâu: Bạn nên chọn tài khoản master có thâm niên hoạt động tối thiểu 12 tháng.
 • Kiểm tra hồ sơ và background của master: Bạn nên chọn các nhà đầu tư chuyên nghiệp có kinh nghiệm đầu tư nhiều năm, là người nổi tiếng hay hoạt động trong các công ty tài chính…
 • Lợi nhuận giao dịch của tài khoản master nhất quán liên tục và ổn định: Nhà đầu tư nên xem biểu đồ hiệu suất của tài khoản master đó trong suốt thời gian hoạt động để đánh giá. Ưu tiên các nhà đầu tư có lợi nhuận tăng dần hoặc ổn định, tránh các tài khoản master có biến động lợi nhuận lớn, nhất thời.
 • Số lượng người theo dõi của tài khoản master: Hãy kiểm tra lượng theo dõi thực tế của tài khoản master đó. Số người theo dõi lớn sẽ phần nào chứng minh được năng lực, sức ảnh hưởng và mức độ tin cậy của pro trader đó trên thị trường.
 • Kiểm tra top loss của tài khoản master: Nên chọn tài khoản giao dịch có chiến lược rõ ràng, mức cắt lỗ lãi cụ thể. Những nhà đầu tư này thường là người có kinh nghiệm, có chiến lược hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ thị trường tài chính.

Chiến lược phân bổ vốn hợp lý vào các master
Nhà đầu tư chọn sao chép giao dịch nhưng cũng cần có chiến lược đầu tư và quản lý vốn hiệu quả để giảm thiểu rủi ro. Bởi các master cũng có thể gặp sai lầm trong phân tích thị trường, dẫn đến giao dịch thua lỗ. Bạn cần phân bổ nguồn vốn nhỏ, theo tỷ lệ phù hợp cho các tài khoản master khác nhau.

Không nên dồn hết tiền vốn vào 1 tài khoản để chơi tất tay, nguy cơ mất trắng tiền sẽ rất lớn khi không có kế hoạch cụ thể. Nhà đầu tư cũng không nên vay tiền để đầu tư copy trading và cần có nguyên tắc sử dụng vốn hợp lý.

Có chiến lược copy trading cụ thể
Nhà đầu tư không nên chọn cách copy trade tự động, rủi ro từ hình thức giao dịch này là rất lớn. Bạn nên thực hiện copy trade thủ công hoặc bán thủ công, tìm hiểu và phân tích thị trường, đánh giá và thay đổi master liên tục dựa trên các thông tin để có cơ hội chiến thắng cao nhất.

Kết luận

Hiểu rõ về cơ chế hoạt động, cách làm việc, giao dịch copy trading sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận an toàn, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Hoạt động copy trading phù hợp với những nhà đầu tư mới, giúp bạn hưởng lợi từ nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phương pháp đầu tư này cũng có những rủi ro cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết thêm các kinh nghiệm copy trade, từ đó có phân tích và lựa chọn phù hợp nhất phù hợp với bản thân mình.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *